คำถาม – ดูแลอย่างไร ไม่ให้เกิดแผลเป็น

“แผลเป็น” คือแผลที่ผ่านไป 2-3 เดือนแล้ว ยังไม่กลมกลืนไปกับผิวปกติ โดยอาจจะนูน ยุบ ซีด หรือคล้ำกว่าผิวรอบๆ (กระบวนการซ่อมแซมผิวเบื้องต้นใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ แต่จะไปจบที่ 2-3 เดือน)

ประบวนการซ่อมแซมผิว จะแล้วเสร็จประมาณ 70% ในสัปดาห์แรก แต่จะมีการปรับสภาพจนไปสิ้นสุดที่ประมาณ 3 เดือน (การเริ่มใช้ยาทาลดรอยแผลเป็นที่มีฤทธิ์กัดผิว จึงควรเริ่มหลัง 2 เดือนขึ้นไป)

แม้เราไม่สามารถป้องกันการเปิดแผลเป็นได้ทั้งหมด (เพราะแผลเป็นเกิดจากหลายสาเหตุ รวมถึงกรรมพันธุ์) แต่เราสามารถลดความเสี่ยงได้ โดยการ “สร้างสภาวะที่เหมาะสม” ในการซ่อมแซมผิว

1. ดูแลความสะอาด 

การติดเชื้อจะทำให้แผลหายช้า แผลกว้างขึ้น/ลึกขึ้นได้  แผลที่ไม่ใช่แผลผ่าตัด ควรทำความสะอาดแผลก่อนปิด และทำความสะอาดก่อนปิดแผลใหม่อย่างน้อยวันละครั้ง (อาจบ่อยขึ้นหากมีน้ำเหลืองซึมมาก เพราะจะทำให้เกิดการอับชื้น)

ปล.แผลที่ลึก หรือเกิดจากสัตว์อย่าลืมปรึกษาแพทย์เพื่อรับวัคซีนด้วยนะครับ

2. ความชุ่มชื้น 

แผลที่แห้งเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน ความชุ่มชื้นที่พอเหมาะจะทำให้สร้างผิวใหม่ได้เร็วและดียิ่งขึ้น โดยอาจใช้ Ointment หรือยาทาป้องกันแผลเป็น กลุ่มที่เป็นชั้นฟิล์มบางๆ เพื่อให้เก็บความชุ่มชื้น โดยเฉพาะในสัปดาห์แรก

3. ระวังแดด (UV) 

ผิวที่สร้างใหม่จะไวต่อแดด ทำให้แผลคล้ำลงได้ (โดยเฉพาะแผลจากการอักเสบ เช่น สิวอักเสบ ยุง/แมลงกัด) ดังนั้นจึงควรปิดแผลเมื่อออกแดด หรือหากเริ่มแห้งแล้ว ก็แนะนำทายากันแดดไว้หนาๆหน่อยครับ

4. ระวังยาทาแผลเป็น!!

อันนี้สำคัญมาก ก่อนอื่นควรเข้าใจก่อนว่า แผลสด ยังไม่ใช่แผลเป็น ควรดูแลตาม 3 ข้อด้านบนก็เพียงพอแล้ว เนื่องจากยาทาแผลเป็นในตลาด ส่วนมากจะสำหรับแผลเป็นที่เกิดขึ้นนานแล้ว จะมีฤทธิ์กัดผิวบางส่วน หากนำมาใช้กับแผลสด จะยิ่งทำให้แดงมากขึ้น หายช้ามากขึ้น และอาจจะคล้ำมากกว่าเดิมได้ครับ

 

ท้ายที่สุด หากยังเกิดแผลเป็นอยู่ ก็ไม่ต้องกังวลไปครับ สามารถดูแลให้จางลงได้มากๆๆ  จนกว่าจะพอใจ โดยสามารถเข้ามาให้ผมประเมินละเอียดก่อนได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆครับ (สามารถส่งภาพให้ผมประเมินทาง inbox ได้ แต่จะประเมินและแนะนำได้เพียงเบื้องต้นนะครับผม)

Share Button