คำถาม – การร้อยไหม TR Lift

ไหมมีกี่แบบ? / ที่คลินิกใช้ไหมแบบไหน?

ไหมที่ใช้ทางการแพทย์ และผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จะเป็นไหมชนิดที่สลายตัวไปได้ หรือ “ไหมละลาย” เท่านั้น (ไหมชนิดไม่ละลายเช่น ไหมทองคำ หรือพลาสติก ไม่ใช้กันในปัจจุบันแล้ว)

โดยตัวไหมละลายอาจแบ่งเป็น 2 ประเภทคร่าวๆคือ แบบเรียบ และแบบมีเงี่ยง

  • ไหมละลายแบบเรียบ (อาจเรียกไหม PDO : Polydioxanone เฉยๆ) เส้นเล็กกว่า ทำให้บาดเจ็บน้อย  เป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างพังผืดหรือ Collagen ใต้ผิวอย่างช้าๆ (ดูผลที่ 1-2 เดือน) ได้ผลเป็นธรรมชาติ และผลคงอยู่ได้นาน 1-2 ปี  แต่ใช้จำนวนเส้นเยอะกว่า (20-40 เส้น)
  •  ไหมละลายแบบเงี่ยง (อาจมีชื่อทางการตลาดต่างๆ เช่น ไหมกุหลาบ ไหมจระเข้ ไหมก้างปลา…) ใช้จำนวนเส้นน้อยกว่า และได้ผลทันทีหลังทำ และผลคงอยู่ได้นาน 1-2 ปีเช่นเดียวกัน
  • ไหมละลายแบบเงี่ยง มีทั้งขนาดใหญ่ (ใช้ข้างละ 2-3 เส้น) และขนาดเล็กลง (ใช้ข้างละ 5-15 เส้น) คลินิกให้บริการเฉพาะแบบขนาดเล็ก เนื่องจากกระจายแรงได้ดี ทำให้ได้ผลเป็นธรรมชาติ ไม่เห็นแนวเส้น หรือรอยบุ๋มตามแนวไหม
  • ไหลละลายบางชนิดอาจเคลือบสารบางอย่างโดยแอบอ้างว่าเป็น Stem cell (ร้อยไหม Stem cell) ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ใช่ (Stem cell คือเซลต้นกำเนิดที่ไม่สามารถคงอยู่ได้ในสภาวะเปิด หรือในซองที่อุณภูมิห้อง)

Clinic.007


ร้อยไหมทำให้หน้าเรียวหรือไม่?

การร้อยไหมสามารถทำให้ “ผิว” กระชับขึ้นได้ จึงทำให้ผู้ที่ผิวคล้อย ดูหน้าเรียวขึ้นได้

แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อความเรียวของใบหน้า เช่น ไขมันบริเวณแก้ม กล้ามเนื้อกราม และรูปทรงของกระดูกกรามและคาง จึงควรปรึกษาประเมินกับแพทย์เป็นรายบุคคล เพื่อกำหนดเป้าหมาย และวางแผนก่อนเสมอ


ร้อยไหมเจ็บหรือไม่?

ความรู้สึกเจ็บอาจจะแตกต่างในแต่ละบุคคล

ก่อนทำการร้อยไหมจะใช้ยาชาชนิดทา ประมาณ 40 นาที (และอาจฉีดยาชาเพิ่มเติม)

หลังทำจะไม่มีอาการเจ็บปวด แต่ในช่วง 1 เดือนแรก อาจรู้สึกเสียวๆเล็กน้อยเมื่อถูนวดใบหน้า เนื่องจากไหมยังมีความแข็งตัวอยู่ ซึ่งจะหายไปได้เอง

หากกลัวมาก อาจเปลี่ยนเป็นการดูแลที่ไม่ใช้เข็ม เช่น Ultrasound Lift แทน 


เห็นผลทันทีเลยหรือไม่?

เห็นผลหลังทำทันที (ไหมละลายแบบเงี่ยง) (ไหมละลายแบบเรียบ รอดูผลที่ 1-2 เดือน และเต็มที่ 4-6 เดือน)


ไหมละลายอยู่ได้นานไหม?

หากพื้นฐานผิวปกติ (เช่นอายุช่วง 30-40 ปี) คาดหวังผล 1-2 ปี แต่หากคุณภาพผิวเดิมไม่ค่อยดีหรือผิวคล้อยมาก อาจจะต้องทำการร้อยซ้ำอีกครั้งที่ 4-6 เดือนหลังจากดูแลครั้งแรก


หลังร้อยไหมจะช้ำหรือไม่?

การช้ำเกิดจากมีเลือดออกใต้ผิวหนัง การฉีดยา หรือร้อยไหม มีความเสี่ยงที่จะเกิดการช้ำได้ ซึ่งจะหายได้เองใน 1-2 สัปดาห์ (พบการช้ำประมาณ 20% ของผู้รับการรักษา)

หากต้องการลดความเสี่ยงในการช้ำ ควรงดอาหารเสริมจำพวก Fish Oil , Pimrose Oil , Vitamin E หรือยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการรักษา


หลังร้อยไหม มีข้อห้ามอะไรหรือไม่?

ไม่มีข้อห้ามอะไรเป็นพิเศษ สามารถดูแลใบหน้า และทำกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งการ Treatment อื่นๆได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 1 เดือนแรก อาจรู้สึกเสียวๆเล็กน้อยเมื่อถูนวดใบหน้า เนื่องจากไหมยังมีความแข็งตัวอยู่ ซึ่งจะหายไปได้เอง

Share Button